Bảo mật điện thoại di động: Tất cả những gì bạn cần biết

Chúng tôi dựa vào điện thoại của mình để xử lý và lưu trữ các luồng dữ liệu kỹ thuật số cá nhân. Các hoạt động kỹ thuật số của chúng tôi – từ kiểm tra số dư ngân hàng đến thanh toán sản phẩm bằng một cú chạm màn hình, gửi tin nhắn cho bạn bè và gia đình qua phương tiện truyền thông xã hội, đến truy cập email công việc từ xa – đã biến điện thoại của chúng tôi thành một thông tin cá nhân.

Có khả năng đến năm 2020, sẽ có hơn 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới .

Làm thế nào an toàn là thiết bị di động của bạn? Thật dễ dàng để quên rằng điện thoại di động của bạn về cơ bản là một máy tính bỏ túi và, giống như với bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối với Internet, điện thoại di động có nguy cơ bị tấn công mạng.

Tin tốt là phần mềm độc hại trên thiết bị di động vẫn còn tương đối hiếm gặp, với tổng tỷ lệ nhiễm trùng ở mức 8%. Phần mềm độc hại di động vượt trội hơn so với các cuộc tấn công của PC 40-1, vì điện thoại di động hoạt động trên các hệ thống tùy chỉnh hơn nhiều và phần mềm độc hại phải được điều chỉnh theo một hệ thống cụ thể.

Tuy nhiên, phần mềm độc hại di động đã gia tăng ở mức đáng báo động. Có một sự gia tăng 27 phần trăm trong phần mềm độc hại di động mới trong quý cuối năm 2017, theo McAfee.

Bảo mật điện thoại di động của bạn phải là ưu tiên hàng đầu, cả cho sử dụng cá nhân và kinh doanh.

Các loại phần mềm độc hại di động

Các loại người dùng phần mềm độc hại di động có thể tiếp xúc với rất nhiều và khác nhau. Sau đây là một số ví dụ:

 • Phần mềm gián điệp di động: Dạng phần mềm độc hại này có thể xâm nhập vào các chương trình có vẻ lành tính và bí mật theo dõi hoạt động của bạn, ghi lại vị trí của bạn và đánh cắp mật khẩu nhạy cảm. Bạn thậm chí có thể đã vô tình cấp quyền truy cập ứng dụng để thu thập thông tin này khi bạn tải xuống.
 • Root phần mềm độc hại: Một dạng phần mềm độc hại đặc biệt không đáng tin cậy, những lỗi này có quyền truy cập root vào thiết bị bị xâm nhập nhằm cung cấp cho tin tặc các đặc quyền quản trị và quyền truy cập vào tệp của người dùng. Một số phần mềm độc hại gốc, chẳng hạn như Ztorg, có thể tự nhúng vào các thư mục hệ thống, do đó, ngay cả cài đặt gốc sẽ không thể xóa chúng.
 • Trojan ngân hàng di động: Khi ngân hàng di động phát triển phổ biến, một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong thế giới an ninh mạng là virus ngân hàng di động. Trong năm 2017, Trojans ngân hàng di động đã tấn công gần 260.000 người dùng trên 164 quốc gia . Những kẻ tấn công giả trang như một ứng dụng ngân hàng hợp pháp để dụ người dùng cài đặt nó, chỉ để đánh cắp thông tin đăng nhập của họ.
 • Phần mềm độc hại SMS: Hình thức phần mềm độc hại này sẽ thao túng điện thoại di động để gửi tin nhắn văn bản có mức phí bảo hiểm, thường không có người dùng nhận thấy cho đến khi họ nhận được hóa đơn gây sốc vào cuối tháng.

Mẹo bảo mật điện thoại di động của bạn

Tất nhiên, cách hiệu quả nhất để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi phần mềm độc hại là thực hiện các bước phòng ngừa để giảm khả năng nhiễm bệnh ngay từ đầu.

Sau đây là những mẹo hàng đầu của chúng tôi để bảo vệ điện thoại di động của bạn:

 1. Hãy cảnh giác với các điểm truy cập WiFi công cộng

Không truy cập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào thông qua WiFi công cộng, chẳng hạn như đăng nhập vào ngân hàng của bạn hoặc kiểm tra email công việc nhạy cảm, vì tin tặc có thể chặn thông tin liên lạc của bạn thông qua một cuộc tấn công “trung gian”. Thay vào đó, an toàn hơn nhiều khi sử dụng 3G hoặc 4G hoặc sử dụng VPN.

 1. Không bẻ khóa hoặc root thiết bị của bạn

Nghe có vẻ hấp dẫn khi có thể tải xuống miễn phí các ứng dụng phải trả tiền bằng cách bẻ khóa iPhone hoặc root Android của bạn, nhưng điều này sẽ loại bỏ sự bảo vệ khỏi Apple và Google tương ứng. Hãy thận trọng nếu bạn đi xuống tuyến đường này, hoặc bạn có thể thấy mình dễ bị tổn thương trước các ứng dụng độc hại.

 1. Chỉ tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng chính thức

Các tin tặc có hiểu biết đã vượt qua khu vườn treo tường của App Store và các biện pháp bảo mật của Google Play Protect, nhưng khả năng bạn tải xuống một ứng dụng độc hại sẽ thấp hơn rất nhiều nếu bạn dính vào các cửa hàng ứng dụng chính thức.

 1. Cập nhật hệ điều hành của bạn

Tội phạm mạng khai thác lỗ hổng trong hệ điều hành để có quyền truy cập vào điện thoại thông minh lỗi thời. Hãy chắc chắn cài đặt các bản cập nhật cho phần mềm của bạn ngay khi phát hành phiên bản mới, để giảm thiểu rủi ro này.

 1. Mã hóa thiết bị của bạn

Mã hóa điện thoại của bạn sẽ xáo trộn tất cả các tệp để chỉ bạn mới có quyền truy cập vào chúng. Bạn sẽ cần nhập mã PIN hoặc mật khẩu để giải mã điện thoại của mình mỗi khi bạn muốn sử dụng nó.

 1. Xem lại quyền truy cập của bạn

Thông thường khi người tiêu dùng tải xuống ứng dụng mới, họ không dành thời gian để đọc Điều khoản & Điều kiện hoặc xem xét dữ liệu nào họ cho phép ứng dụng truy cập.

Trong một số trường hợp, có thể hữu ích khi cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn, chẳng hạn như ứng dụng vận chuyển hoặc thời tiết. Nhưng ứng dụng có cần biết vị trí của bạn ngay cả khi bạn không sử dụng không? Xem lại quyền của ứng dụng trong cài đặt quyền riêng tư của bạn và vô hiệu hóa bất kỳ sự đồng ý nào có vẻ không cần thiết.

 1. Sử dụng phần mềm bảo vệ điện thoại của bạn

Applock là một ví dụ, nó có tác dụng chống những kẻ lợi dụng sơ hở để sử dụng điện thoại của bạn như là một công cụ để cài những phần mềm gián điệp

Tôi hy vọng rằng bạn thấy bài viết này về bảo mật điện thoại di động hữu ích – và bây giờ bạn biết rằng việc bảo vệ thiết bị của bạn liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ dán một bộ bảo vệ màn hình và vỏ trên nó!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *