Con đường phía trước cho nguồn mở

Linux và mô hình kinh doanh nguồn mở ngày nay khác xa so với nhiều nhà phát triển ban đầu có thể hy vọng. Không thể yêu cầu một câu chuyện rách rưới giàu sang. Thay vào đó, chu kỳ tăng trưởng của họ là một loạt các cột mốc hit-or-miss.

Máy tính để bàn Linux vẫn chưa tìm thấy một ngôi nhà trên phần lớn máy tính của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, công nghệ do Linux cung cấp từ lâu đã thống trị Internet và chinh phục đám mây và triển khai Internet of Things. Cả Linux và cấp phép nguồn mở miễn phí đã chiếm ưu thế theo những cách khác.

Microsoft Windows 10 đã trải qua các cuộc đấu tranh triển khai tương tự khi các nhà phát triển độc quyền đã tìm kiếm các giải pháp tốt hơn để hỗ trợ người tiêu dùng và người dùng doanh nghiệp.

Trong khi đó, Linux là hệ điều hành nghiêm ngặt hơn, nhưng nó đã bị bao vây bởi một danh sách ngày càng nhiều các lỗ hổng mã nguồn mở và các vấn đề tương thích.

Điện thoại Windows đã đến và đi. IPhone của Apple đã phát triển mạnh mặc dù bị đình trệ và hạn chế tính năng. Trong khi đó, nền tảng điện thoại Android nguồn mở dựa trên Linux là một nhà lãnh đạo trên toàn thế giới.

Sự đổi mới tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về Chromebook trong nhà, trường học và văn phòng. Hệ điều hành Chrome dựa trên nhân Linux, với môi trường dựa trên trình duyệt, đã tạo ra những bước đột phá đáng kinh ngạc vì đơn giản sử dụng và năng suất hiệu quả.

Chromebook hiện có thể chạy các ứng dụng Android. Khả năng chạy các chương trình Linux sẽ sớm cung cấp thêm khả năng phát triển và khả năng sử dụng nguồn mở, cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Một trong những khía cạnh thành công nhất của xu hướng phần mềm không độc quyền là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ container trong đám mây, được thúc đẩy bởi Linux và nguồn mở. Những tiến bộ đó đã thúc đẩy Microsoft đưa các yếu tố Linux vào HĐH Windows và các thùng chứa vào môi trường đám mây Azure của nó.

“Nguồn mở đang hướng tới tốc độ thay đổi nhanh hơn và nhanh hơn, trong đó các thử nghiệm tự động và công cụ bao quanh đường ống phân phối cũng quan trọng như các tạo tác được vận chuyển,” ông Abraham Ingersoll, phó chủ tịch bán hàng và kỹ thuật giải pháp tại Gravitational cho biết .

“Các dự án vận tốc cao nhất sẽ tự nhiên giành được thị phần và những dự án có vòng phản hồi tốt nhất đang tăng tốc đều đặn trên các khu vực chậm trễ”, ông nói với LinuxInsider.

Tiến độ trong công trình

Để thành công với những thách thức của các mô hình kinh doanh nguồn mở, các doanh nghiệp phải nghĩ ra một cách khả thi để kiếm tiền từ sự phát triển cộng đồng của mã có thể sử dụng lại. Những người thành công cũng phải nắm vững công thức phát triển một nền tảng điện toán miễn phí hoặc các ứng dụng phải có của nó thành một liên doanh có lợi nhuận.

Dựa trên một báo cáo GitLab thú vị, năm 2018 là năm dành cho nguồn mở và DevOps, nhận xét của Kyle Bittner, giám đốc phát triển kinh doanh tại Exit Technologies .

Dự báo đó cuối cùng có thể đúng, miễn là nguồn mở có thể xua tan nỗi sợ bảo mật, ông nói với LinuxInsider.

“Với mã nguồn mở cơ bản cho khung máy học và trí tuệ nhân tạo, có một thách thức trước mắt để thuyết phục các cửa hàng CNTT truyền thống hơn trong ô tô và dầu khí, chẳng hạn, đây không phải là vấn đề”, Bittner chỉ ra.

Tương lai của mô hình nguồn mở có thể được trao cho khả năng hạn chế các lỗ hổng bảo mật ngày càng nghiêm trọng trong mã hóa cồng kềnh. Đó là một “nếu” lớn, được đưa ra như thế nào rủi ro bảo mật đã tăng lên khi các triển khai dựa trên Linux phát triển từ các hệ thống bị cô lập sang môi trường đa quốc gia lớn.

LinuxInsider đã yêu cầu một số nhà đổi mới nguồn mở chia sẻ quan điểm của họ về nơi mô hình nguồn mở đang hướng tới và khuyến nghị các nhà phát triển thực hành tốt nhất nên sử dụng để tận dụng các mô hình triển khai hệ điều hành khác nhau.

Nguồn mở đang đi đâu?

Nguồn mở đã ngày càng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu. Điều đó đã đi kèm với sự gia tăng các ứng dụng phân tán bao gồm các dịch vụ dựa trên container, như Kubernetes, theo Copeland.

Bảo mật ứng dụng là mâu thuẫn với các mục tiêu phát triển: tốc độ, sự nhanh nhẹn và tận dụng nguồn mở. Hai con đường này cần phải hội tụ để tạo điều kiện phát triển và đổi mới doanh nghiệp.

“Nguồn mở đã chiến thắng. Đó là cách tất cả mọi người – bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ – hiện đang xây dựng các ứng dụng. Thật không may, nguồn mở vẫn bị thiếu hụt thường xuyên”, Copeland nói.

Điều đó sẽ dẫn đến nguồn mở ngày càng trở thành lãnh đạo doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ quyên góp thời gian của nhân viên để tạo và duy trì nguồn mở.

Nguồn mở sẽ tiếp tục thống trị đám mây và hầu hết các khu vực máy chủ, dự đoán Howard Green, phó chủ tịch tiếp thị cho Azul Systems . Ảnh hưởng đó bắt đầu với HĐH Linux và mở rộng thông qua phần lớn quản lý dữ liệu, giám sát và phát triển trong các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Điều không thể tránh khỏi là nguồn mở sẽ tiếp tục phát triển, theo Williams của contrast Security. Nó gắn bó chặt chẽ với phần mềm hiện đại.

“Mọi trang web, mọi API, mọi ứng dụng máy tính để bàn, mọi ứng dụng di động và mọi loại phần mềm khác hầu như luôn luôn bao gồm một lượng lớn các thư viện và khung công tác nguồn mở”, ông nhận xét. “Điều đó chỉ đơn giản là không thể tránh khỏi và sẽ thiếu thận trọng khi cố gắng tự mình phát triển tất cả các mã đó.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *