Sự thay đổi của Amazon sẽ như thế nào trong năm 2019

Andy Jassy, ​​Giám đốc điều hành của Amazon Web Services (AWS), vào thứ Tư đã nói với CNBC rằng khách hàng AWS sẽ tắt tất cả các cơ sở dữ liệu của Oracle vào cuối năm 2019 và chạy trên một trong các sản phẩm cơ sở dữ liệu của Amazon.

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường nghe thấy một cái gì đó như thế này, nhưng lần này có thể khác. Tuyên bố được đưa ra sau khi Amazon chi tiền đáng kể cho giấy phép Oracle vài tháng trước. Nó cũng xuất hiện sau sự giới thiệu của Oracle, hơn một năm trước, về cơ sở dữ liệu tự trị của nó với nhiều tính năng bảo mật và tiến bộ hiệu suất.

Jassy không cho biết có bao nhiêu khách hàng của Oracle sẽ bị ảnh hưởng, nhưng một thông báo trước đó trong ngày cho thấy AWS sẽ là một doanh nghiệp trị giá 70 tỷ USD vào đầu thập kỷ tới, sẽ làm lu mờ doanh thu của Oracle.

Mặc dù tên khách hàng là chỉ số hữu ích của việc áp dụng, một biện pháp tốt hơn sẽ là số lượng giấy phép cơ sở dữ liệu liên quan. Chẳng hạn, một khách hàng lớn có thể có hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cơ sở dữ liệu.

Cạnh tranh về giá

Thông báo đặt ra nhiều câu hỏi. Oracle đã tự hào về lợi thế hiệu suất đáng kể, cũng như các tính năng bảo mật ngăn chặn truy cập trái phép.

Tuy nhiên, Amazon đã là một đối thủ cạnh tranh không ngừng về giá, ngay cả khi Oracle tuyên bố là nhà sản xuất giá rẻ trên thị trường, bởi vì khi hợp tác với phần cứng cơ sở dữ liệu hiệu suất cao, nó xử lý khối lượng công việc nhanh hơn và không tính phí sử dụng trong thời gian chết

Đồng thời, Oracle đã đạt được những tiến bộ đáng kể giúp giảm chi phí vận hành cơ sở dữ liệu của mình và đã triển khai các khả năng bảo mật quan trọng – như tự vá lỗi hoặc khả năng chèn mã mới để cắm lỗ hổng trong khi cơ sở dữ liệu đang chạy.

Tự vá giúp giảm đáng kể sự chậm trễ trong việc duy trì các sản phẩm thúc đẩy doanh nghiệp và nó cải thiện bảo mật. Ở các cấp độ khác, các sản phẩm của Oracle có thể giúp phát hiện sự xâm nhập và ngăn chặn truy cập trái phép.

AWS là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là nó cung cấp phần cứng, cơ sở dữ liệu hệ điều hành và phần mềm trung gian cho một khoản phí hàng tháng, dựa trên số lượng người dùng. Trong kịch bản đó, chi phí quản lý và bảo trì hệ thống AWS, bao gồm cả cơ sở dữ liệu, được ẩn khỏi người dùng, do đó khách hàng có thể không cảm thấy sự khác biệt giữa hai phương pháp quản lý.

Cơ sở khách hàng của Oracle bao gồm hầu hết các tập đoàn lớn điều hành các trung tâm dữ liệu của riêng họ và công ty đã khuyến khích họ chuyển sang dịch vụ đám mây của mình, công ty cạnh tranh trực tiếp với Amazon. Vì vậy, có một giải thưởng đáng kể cho bất kỳ công ty nào có thể thu hút được nhiều khách hàng nhất của Oracle, một quá trình sẽ phát triển trong nhiều năm.

Cuối cùng, mặc dù các sản phẩm cơ sở dữ liệu của Amazon hiện đang cạnh tranh, nhưng vẫn còn phải xem liệu công ty có thể theo kịp với thay đổi cảnh quan hiệu quả về chi phí và kiếm tiền trong một lĩnh vực chủ yếu là hàng hóa hay không. Công ty mẹ của AWS có thể đủ khả năng để bỏ tiền vào dự án cơ sở dữ liệu của mình, nhưng họ sẽ muốn hoàn vốn cho khoản đầu tư của mình – nếu không thì cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ chứng minh ít hơn một dự án phù phiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *