Báo cáo: Nhân viên Facebook một khi đã động não tìm cách bán dữ liệu người dùng

Facebook đã từng xem xét các công ty thu phí để truy cập dữ liệu người dùng của mình, theo báo cáo của Wall Street Journal dựa trên ba trang tài liệu chưa được xác minh từ một tài liệu 18 trang hiển thị một số phần của một số email nội bộ của Facebook, chủ yếu từ khoảng năm 2012 đến 2014.

Các tài liệu được liên kết với một vụ kiện, Six4Three LLC v. Facebook Inc. , nộp tại Tòa án Tối cao California, Hạt San Mateo (Thành phố Redwood).

Six4Three, nhà phát triển của Gulini, một ứng dụng không còn tồn tại để định vị ảnh của bạn bè người dùng trong đồ bơi, đã đệ đơn khiếu nại vào năm 2015 với cáo buộc rằng chính sách dữ liệu của Facebook là chống cạnh tranh và ưu tiên một số công ty hơn các công ty khác.

Ứng dụng thất bại vì Facebook đã hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển vào dữ liệu của bạn bè vào năm 2015, một động thái làm thất bại kế hoạch kinh doanh của Six4Three, theo đơn khiếu nại. Facebook đã bác bỏ các cáo buộc và cáo buộc Six4Three đưa ra tuyên bố giật gân và làm sai lệch hồ sơ nội bộ của mình để thu hút sự chú ý từ giới truyền thông.

“Khi ứng dụng ra mắt, báo chí [báo cáo] đã lưu ý rằng nó khá rùng rợn”, phát ngôn viên của Facebook Katy Dormer chỉ ra. Toàn bộ mục tiêu của vụ kiện này là khiến Facebook đảo ngược các thay đổi nền tảng mà chúng tôi đã thực hiện trong năm 2014 và 2015 để cấp quyền truy cập cho tất cả các nhà phát triển thông tin về bạn bè và thông tin về bạn bè của bạn bè”, Dormer nói với ITViet. [Six4Three] muốn chúng tôi kích hoạt những khả năng chia sẻ tương tự mà Cambridge Analytica đã khai thác và đó không phải là điều chúng tôi sẽ làm.

Con đường vòng quanh của tài liệu

Các tài liệu nhạy cảm được cho là vẫn được niêm phong trong vụ kiện ở tòa án California. Tuy nhiên, Ted Kramer, một trong những hiệu trưởng của Six4Three, dường như đã giao chúng cho Damian Collins, người đứng đầu Ủy ban Lựa chọn Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Quốc hội Anh khi Kramer thực hiện một chuyến công tác tới London.

Kramer được cho là đã từ chối cung cấp các tài liệu lúc đầu, nhưng đã lên tiếng sau khi Collins đề nghị anh ta có thể vào tù vì bất chấp lệnh của quốc hội Anh. Kramer sau đó tìm thấy một số tập tin trong máy tính xách tay của mình mà anh ta tuyên bố là không đọc và sao chép chúng vào ổ đĩa flash cho Collins. Collins cuối tuần qua nói rằng anh ta được tự do theo luật của Anh để tiết lộ các tài liệu của Facebook.

Cơ hội của Six4Three

Facebook “muốn điều tốt nhất của cả hai thế giới, vì vậy nó phải kiếm tiền từ việc truy cập bằng cách nào đó và điều này liên quan đến việc bán quyền truy cập vào dữ liệu thuê bao để giải trí và kiếm lợi nhuận”.

Điều này “tạo ra sự bất hòa trong những gì nó làm theo thời gian”. Hiện tại, cuộc tranh luận là “giữa những người diều hâu riêng tư và khách hàng doanh nghiệp của Facebook. Tôi nghi ngờ họ sẽ cân nhắc các hình phạt của việc xúc phạm nhau và chọn ra những vấn đề tài chính ít đau đớn nhất.”Tôi nghĩ Six4Three đã hết may mắn.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *