Xe tự lái của Uber trở lại đường công cộng sau vụ tai nạn nghiêm trọng

Uber đã đưa những chiếc xe tự lái của mình ra đường vào tháng 3 năm ngoái, sau một vụ tai nạn nghiêm trọng, cái chết của người đi bộ được biết đến đầu tiên  do một phương tiện ở chế độ tự trị hoàn toàn. Sau đó, chương trình tự lái của Uber rơi vào sự giám sát của cảnh sát địa phương, các nhà lập pháp và các nhà điều tra liên bang.

Bây giờ công ty nói rằng nó đã sẵn sàng để đưa đội xe tự lái của họ trở lại trên đường công cộng.

Các xe ô tô tự lái của Uber sẽ tiếp tục thử nghiệm trên đường tại Pittsburgh vào thứ Năm, công ty cho biết trong một tuyên bố, một động thái tuân theo sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải Pennsylvania cho  Uber để thử nghiệm các phương tiện  trên đường tiểu bang. Pittsburgh là thành phố đầu tiên tổ chức xe tự lái của Uber và là nơi đặt trụ sở của phương tiện tự trị của công ty.

“Trong chín tháng qua, chúng tôi đã tạo ra cốt lõi an toàn cho mọi thứ chúng tôi làm”, Eric Meyhofer, người đứng đầu chương trình xe tự hành của Uber, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Điều này đòi hỏi rất nhiều nội tâm và mất một thời gian. Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để tiến về phía trước.”

Uber cũng sẽ đưa xe tự lái trở lại trên đường phố San Francisco và Toronto, mặc dù những phương tiện này sẽ không hoạt động ở chế độ tự trị hoàn toàn. Thay vào đó, công ty cho biết, họ sẽ đi kèm với hai người lái xe, những người sẽ duy trì quyền kiểm soát những chiếc xe mọi lúc.

Nổi tiếng nhất với dịch vụ cưỡi ngựa, Uber đã vận hành xe tự lái ở  chế độ thủ công tương tự ở Pittsburgh kể từ tháng 7. Kiểu lái xe này cho phép các hệ thống của ô tô lập bản đồ đường phố và giúp các phương tiện sẵn sàng cho con đường rộng mở.

Vụ tai nạn kinh hoàng vào tháng 3 là một đòn giáng mạnh vào chương trình xe tự hành của Uber và đặt ra câu hỏi về việc liệu công ty có thể duy trì hoạt động hay không. Kể từ đó, Uber đã đóng cửa các hoạt động xe tự lái của mình ở Arizona , nơi xảy ra vụ tai nạn và sa thải gần 300 tài xế thử nghiệm xe tự hành tại bang này. Nó đã sa thải 100 tài xế thử nghiệm khác ở Pittsburgh.

Vụ tai nạn xảy ra vào một tối chủ nhật ở Tempe, Arizona. Đoạn video từ camera bảng điều khiển của xe đã ghi lại vụ tai nạn . Một video cho thấy người đi bộ, Elaine Herzberg, đang đi chiếc xe đạp màu đỏ của mình băng qua một con đường tối tại thời điểm va chạm. Một video khác cho thấy người lái xe an toàn ngồi trên bánh xe liên tục liếc xuống chiếc điện thoại thông minh của cô trong lòng. Cô ấy nhìn lên khi chiếc xe va chạm với Herzberg.

Các nhà điều tra liên bang vẫn đang làm việc trên báo cáo đầy đủ của họ về những gì đã sai, nhưng họ đã công bố một số thông tin sơ bộ. Có vẻ như một trong những nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là do hệ thống phanh khẩn cấp tự động đã bị vô hiệu hóa . Vì vậy, mặc dù chiếc xe “đã thấy” Herzberg sáu giây trước khi gặp nạn, nó đã thất bại trong việc áp dụng phanh.

Uber cho biết hệ thống phanh khẩn cấp tự động trên tất cả các xe tự lái của họ sẽ được kích hoạt mọi lúc trong tương lai. Họ đang làm việc trên các phương tiện tự trị của mình với Volvo , công ty đã chế tạo chiếc xe liên quan đến vụ tai nạn.

Công ty cũng cho biết họ sẽ có hai tài xế an toàn ở tay lái của tất cả các xe. Những tài xế này sẽ được theo dõi để đảm bảo họ chủ động theo dõi chiếc xe. Ngoài ra, những chiếc xe tự lái của Uber sẽ không còn chở hành khách như trước đây. Họ sẽ chỉ hoạt động vào ban ngày vào các ngày trong tuần.

Những chiếc xe tự lái, Uber cho biết, phải vượt qua hơn 70 kịch bản trên đường thử trước khi chúng được đưa lên đường công cộng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *