Trò chơi lừa đảo của amazon Trung Quốc để tăng doanh số

Người bán Trung Quốc đã sử dụng một số kỹ thuật ngầm để tăng thứ hạng và lợi nhuận toàn cầu của họ trên Amazon, Tạp chí Phố Wall đưa tin hôm thứ Hai, ngày 17 tháng 12.

Giành vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm là rất quan trọng đối với bất kỳ người bán nào đang cố gắng vượt lên trên din được tạo ra bởi hơn 500 triệu sản phẩm được cung cấp trên Amazon, đó là lý do tại sao một số người bán hàng sốt sắng tìm cách để có được lợi thế trong bảng xếp hạng.

“Để có được một trong những vị trí đó, một số người bán hàng sẵn sàng làm bất cứ điều gì – đánh giá giả, bán hàng nhân tạo và thậm chí hối lộ”, WSJClément Bürge nói trong một báo cáo video.

Người bán vô đạo đức sử dụng nhiều kỹ thuật để vượt qua các đối thủ trong bảng xếp hạng của Amazon, theo báo cáo. Một trong những phương pháp đó là làm giảm uy tín của các sản phẩm của đối thủ. Đánh giá tiêu cực có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho doanh số.

“Mỗi ngày bạn thức dậy và điều đầu tiên bạn làm là kiểm tra đánh giá của bạn”, người bán Amazon, Meir Simhi nói trong báo cáo video. “Bạn muốn biết liệu bạn có còn kinh doanh hay không.”

Thật dễ dàng để thao túng hệ thống tự động của Amazon để làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh. Việc gắn cờ một sản phẩm là “nguy hiểm” hoặc “giả mạo” có thể khiến sản phẩm bị treo ngay lập tức.

“Tôi thức dậy vào một buổi sáng một ngày, tôi nhìn vào máy tính của mình và tôi thấy doanh số bằng không. Lý do là các sản phẩm chính của tôi bị đình chỉ,” ông nói. “Nó xảy ra mọi lúc. Đối với tôi, nó có thể tiêu tốn hàng chục ngàn đô la Mỹ mỗi năm.”

Vấn đề vĩnh cửu

Đánh giá sản phẩm là một thành phần quan trọng để có được một vị trí lựa chọn trong kết quả tìm kiếm của Amazon. Sản phẩm nhận được càng nhiều đánh giá tích cực, nó càng tăng cao trong bảng xếp hạng, vì vậy những người bán không có thiện chí sẽ gieo hạt cho sản phẩm của họ bằng các đánh giá tích cực được sản xuất.

Greg Sterling, phó chủ tịch chiến lược và hiểu biết của Hiệp hội Tìm kiếm địa phương , một hiệp hội phi lợi nhuận của các công ty tham gia tiếp thị dựa trên địa phương và địa điểm cho biết:

“Đó là một vấn đề tồn tại từ khi các đánh giá bắt đầu xuất hiện trực tuyến và tiếp tục cho đến ngày hôm nay, đặc biệt là bây giờ có rất nhiều bằng chứng cho thấy các đánh giá có ảnh hưởng rất lớn trong việc mua và xếp hạng của người tiêu dùng”, ông nói với Thời báo Thương mại điện tử.

Mặc dù Amazon đình chỉ người bán mà họ bắt được khi tạo ra các đánh giá giả mạo, nhưng điều đó có thể giống như một trò chơi đánh đòn.

“Nhiều người bán Trung Quốc có nhiều tài khoản bán,” Bürge chỉ ra, “vì vậy nếu họ bị cấm từ một người, họ sẽ chuyển sang tài khoản khác. Và nếu tài khoản đó bị cấm, họ sẽ còn kiếm được nhiều hơn nữa.”

Số lượng lựa chọn bị tê liệt

Các đánh giá có ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng đã được nêu bật trong một cuộc khảo sát do Cone Communications thực hiện năm 2011. Bốn trong số năm người tiêu dùng tham gia báo cáo đã thay đổi suy nghĩ về việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ được đề xuất chỉ dựa trên thông tin tiêu cực họ tìm thấy trên mạng.

Tám mươi bảy phần trăm người tham gia đồng ý rằng một đánh giá thuận lợi trực tuyến đã xác nhận quyết định mua sản phẩm của họ, cuộc khảo sát cũng cho thấy.

Đánh giá không chỉ hướng người tiêu dùng đến các sản phẩm, mà còn có thể xác định xem một sản phẩm có từng xuất hiện trên radar của người tiêu dùng hay không.

“Cách người mua dựa vào đánh giá đã tăng lên theo thời gian. Ví dụ, bạn có thể sắp xếp theo đánh giá”, Sterling nói.

“Mọi người có thể loại trừ các sản phẩm trong danh mục nằm dưới ngưỡng đánh giá ‘sao’ nhất định, do đó, có rất nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, ông lưu ý.

“Người tiêu dùng làm điều đó để thu hẹp các lựa chọn có sẵn, bởi vì trong môi trường mua sắm nơi có hàng ngàn và hàng ngàn lựa chọn, bạn cần tìm cách sàng lọc khối lượng tùy chọn của mình”, Sterling nói thêm. “Nếu không, nó có thể trở nên tê liệt.”

Nhận hối lộ

Một yếu tố khác góp phần vào bảng xếp hạng là doanh số. Hucksters cũng đã tìm ra cách để chơi trò chơi đó. Các công ty có thể ủy thác cho bên thứ ba mua sản phẩm của họ và tăng số liệu bán hàng.

“Một số chuyên gia nói với chúng tôi họ thậm chí gửi ô trống đến các địa chỉ ngẫu nhiên Mỹ và tuyên bố giao dịch chính hãng”, WSJ ‘s Burge lưu ý.

Nếu vẫn thất bại, có hối lộ lỗi thời.

Amazon hiện đang điều tra một số nhân viên của mình tại Trung Quốc để xem họ có nhận hối lộ để tạo lợi thế cho người bán hay không, Bürge nói.

Người bán đã trả tiền hối lộ từ 80 đến 2.000 đô la cho nhân viên của Amazon để xóa các đánh giá tiêu cực, khôi phục tài khoản của người bán bị cấm và lấy dữ liệu hạn chế của Amazon sẽ giúp họ tăng doanh số, ông lưu ý.

Làm việc chăm chỉ để làm xấu diễn viên xấu

“Chúng tôi làm việc chăm chỉ mỗi ngày để kiếm và giữ niềm tin từ khách hàng và người bán của mình”, Amazon cho biết trong một tuyên bố được cung cấp cho Thời báo Thương mại điện tử của người phát ngôn Cecilia Fan.

“Các diễn viên xấu cố gắng phá vỡ sự tin tưởng và lạm dụng hệ thống của chúng tôi chiếm một phần nhỏ hoạt động trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi sử dụng các công cụ tinh vi, bao gồm học máy, để chống lại họ và chúng tôi đang làm cho các diễn viên xấu ngày càng khó che giấu, “Công ty duy trì.

“Chúng tôi chặn các diễn viên xấu trước khi họ truy cập trang web của chúng tôi và chúng tôi làm việc với những người bán hàng và thực thi pháp luật để buộc họ phải chịu trách nhiệm bằng cách giữ lại tiền và theo đuổi các hình phạt dân sự và hình sự”, Amazon chỉ ra.

“Những diễn viên xấu này thể hiện sự coi thường trắng trợn đối với cộng đồng của chúng tôi, chính sách của chúng tôi và trong một số trường hợp là luật pháp và không phản ánh cộng đồng hưng thịnh của các doanh nhân trung thực chiếm đại đa số người bán hàng của chúng tôi”, công ty nói thêm.

Bởi vì khối lượng công việc cần thiết để ngăn chặn các diễn viên xấu, tự động hóa là một điều cần thiết, nhưng nó có thể là một lợi ích cho những người ôm con.

“Tự động hóa sẽ dẫn đến rất nhiều sơ hở”, Howard Thai, người chuyên tối ưu hóa bảng xếp hạng của Amazon, đã quan sát trong báo cáo của Bürge.

“Hệ thống của họ ngay bây giờ rất dễ bị tổn thương”, người bán Simhi lưu ý. “Họ không làm đủ, và nhiều người bán đang bị tổn thương.”

Một vấn đề đáng tin cậy

Trí thông minh nhân tạo có thể cần thiết hơn, nếu Amazon muốn bảo vệ người vô tội, nhà phân tích chính của Tập đoàn Enderle , một công ty dịch vụ tư vấn ở Bend, Oregon, đề xuất.

“Amazon cần triển khai bảo vệ dựa trên học tập sâu cho việc này, bởi vì con số rất cao và những nỗ lực để chơi trò chơi của hệ thống Amazon rất rõ rệt”, ông nói với Thời báo Thương mại điện tử.

“Nếu không, họ có khả năng gắn thẻ – vô tình – người bán hợp pháp và không bắt được những kẻ gian lận và sáng tạo nhất”, Enderle nói thêm.

Các hệ thống AI hiện tại của Amazon không đủ thông minh để làm điều đó, ông nói.

“Một trong những lợi thế mà Amazon có được so với các đối thủ cạnh tranh là nó có một thương hiệu rất mạnh. Mọi người tin tưởng vào Amazon”, LSA’s Sterling nhận xét.

“Nếu điều này trở thành một vấn đề với quá nhiều tầm nhìn, nó sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của Amazon và nó sẽ tác động đến hành vi của người tiêu dùng”, ông nói tiếp.

“Giống như Yelp,” Enderle nói, “nếu bạn mất niềm tin vào Amazon, bạn có khả năng quay trở lại các cửa hàng truyền thống, nơi bạn có thể chạm lại và kiểm tra trước khi mua.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *