Cuộc chiến chống lại tin tức giả mạo của Facebook có thể trở nên khó khăn hơn

Facebook  không giống với mạng xã hội trước đây. Một thập kỷ trước, các cập nhật trạng thái phải bao gồm từ “là” Bắt kịp với bạn bè có nghĩa là viết trên tường kỹ thuật số Facebook của họ.

Phương tiện truyền thông xã hội ngày nay không thể khác hơn. Người dùng đang chia sẻ những khoảnh khắc của cuộc sống của họ trong các video và ảnh dọc biến mất sau 24 giờ thông qua một tính năng có tên là ” Câu chuyện “. Chúng tôi đã nhận thức được mặt tối của mạng, với các vi phạm quyền riêng tư dữ liệu và truyền bá thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch. Ứng dụng nhắn tin là tất cả các cơn thịnh nộ. Và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói rằng ông nghĩ mọi người sẽ chia sẻ nhiều thông tin hơn về Câu chuyện , một tính năng được sao chép từ đối thủ Snapchat của nó  hơn là trên các nguồn cấp tin tức.

“Khái niệm về truyền thông xã hội là một phần cấu trúc của cuộc sống con người vào thời điểm này”, Debra Aho Williamson, nhà phân tích của eMarketer, người đã nghiên cứu phương tiện truyền thông xã hội trong gần 15 năm cho biết. “Nhưng cách chúng tôi chia sẻ và những gì chúng tôi chia sẻ chắc chắn sẽ biến đổi và thay đổi.”

Một số chuyên gia cho biết, việc chuyển sang nội dung phù hợp và nhắn tin có thể thay đổi về cơ bản cách chúng ta sử dụng Facebook và các phương tiện xã hội khác, đồng thời khiến việc chống lại thông tin sai lệch, can thiệp bầu cử và ngôn từ kích động trở nên khó khăn hơn. Rốt cuộc, thật khó để các công ty phá vỡ khi họ không thể thấy những gì được chia sẻ trong tin nhắn được mã hóa hoặc khi ảnh và video biến mất sau 24 giờ. Và trong khi Facebook và những người khác đang đầu tư vào AI để phát hiện và xóa các tin nhắn vi phạm quy tắc trực tuyến của họ, họ vẫn phải đối mặt với một con đường khó khăn phía trước.

Claire Wardle, giám đốc điều hành của First Draft, cho biết: “Các công ty ngày càng thông minh hơn trong việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định lời nói căm thù hoặc nội dung cực đoan, nhưng công nghệ này không hoàn hảo, có nghĩa là người dùng sẽ thất vọng khi có những thông tin sai lệch”. phi lợi nhuận nhằm mục đích giải quyết thông tin sai lệch. “Tất cả trong tất cả, những thay đổi này đặt ra một số thách thức cho một số công ty công nghệ khác nhau.”

Sự nổi lên của Câu chuyện và nhắn tin

Instagram thuộc sở hữu của Facebook đã giới thiệu Câu chuyện hai năm trước khi Facebook thêm tính năng giống Snapchat vào WhatsApp, Messenger và mạng xã hội chính của nó.

Facebook hiện hy vọng nội dung phù hợp và nhắn tin sẽ đóng vai trò lớn hơn nhiều trong tương lai, Zuckerberg cho biết vào tháng 10 trong cuộc gọi thu nhập quý ba của công ty.

Instagram Stories đạt 400 triệu người dùng hoạt động hàng ngày vào tháng 6, tăng 60% so với cùng tháng năm ngoái. Phiên bản Câu chuyện của WhatsApp, được gọi là Status, đã đạt 450 triệu người dùng hoạt động hàng ngày vào tháng 5, tăng 80% so với tháng 7 năm 2017. Câu chuyện trên Facebook và Messenger có 300 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Facebook đã chia sẻ số người dùng cho Câu chuyện vào các thời điểm khác nhau trong suốt cả năm.

Zuckerberg cũng cho biết vào tháng 10 rằng anh nghĩ các trang truyền thông xã hội khác, bao gồm Twitter, Pinterest và LinkedIn, sẽ giới thiệu các phiên bản Câu chuyện của riêng họ.

Có nhiều lý do tại sao Câu chuyện và tin nhắn đang trở nên phổ biến hơn.

“Mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi là chính họ khi họ biết nội dung của họ sẽ chỉ được nhìn thấy bởi một nhóm nhỏ hơn và khi nội dung của họ sẽ không tồn tại mãi mãi”, Zuckerberg nói với các nhà phân tích vào tháng 10.

Một báo cáo tháng 11 của eMarketer đã nêu ra hai lý do khác: Mọi người đang chia sẻ nhiều video và ảnh thay vì văn bản. Và họ muốn phát sóng những khoảnh khắc thân mật hơn tới khán giả nhỏ hơn.

Mặt tối của truyền thông xã hội cũng có thể thúc đẩy sự thay đổi, Wardle nói, trích dẫn “một hiệu ứng ớn lạnh gây ra bởi mức độ quấy rối trực tuyến gia tăng.”

Facebook và Instagram đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thông tin sai lệch trên ứng dụng nhắn tin

Sự lan truyền của tin tức giả trên các ứng dụng nhắn tin, bao gồm WhatsApp, đã đặt ra thách thức cho những người kiểm tra thực tế.

WhatsApp đã ” tràn ngập bởi những giả thuyết và thuyết âm mưu ” trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Brazil vào tháng 10 giữa Jair Bolsonaro và Fernando Haddad, Reuters đưa tin.

Một số thông tin sai lệch đã được lan truyền trong các nhóm trò chuyện WhatsApp cho phép tối đa 256 người tham gia.

“Các nhóm trò chuyện như vậy khó theo dõi hơn nhiều so với nguồn cấp tin tức của Facebook hoặc kết quả tìm kiếm của Google”, Cristina Tardáguila, giám đốc nền tảng kiểm tra thực tế Agência Lupa, đồng sáng tác trên tờ op-ed đăng trên tờ Thời báo New York.

Agência Lupa, Đại học Liên bang Minas Gerais và Đại học São Paulo đã nghiên cứu hơn 100.000 hình ảnh chính trị lưu hành trong 347 nhóm WhatsApp mở cửa cho công chúng. Họ phát hiện ra rằng hơn một nửa những hình ảnh được chia sẻ nhiều nhất chứa thông tin sai lệch.

Hậu quả của việc không ngăn chặn thông tin sai lệch có thể gây tử vong theo nghĩa đen.

Tại Ấn Độ, những tin đồn sai lệch về các vụ bắt cóc trẻ em đã lan truyền trên WhatsApp , khiến đám đông giết chết ít nhất hai chục người vô tội, tờ New York Times đưa tin vào tháng 7.

Khi được hỏi làm thế nào WhatsApp chống lại thông tin sai lệch, người phát ngôn đã chỉ vào một bài đăng trên blog nêu rõ những nỗ lực của WhatsApp. Chúng bao gồm ghi nhãn và giới hạn phạm vi tiếp cận của tin nhắn chuyển tiếp; chạy quảng cáo báo chí toàn trang bằng tiếng Anh, tiếng Hindi và các ngôn ngữ khác với các mẹo để phát hiện tin tức giả mạo, xóa tài khoản spam  và làm việc với các chính phủ.

Theo dõi nội dung phù du

Một số nhà nghiên cứu lo ngại rằng họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc nghiên cứu sự lan truyền của thông tin sai lệch khi nội dung phù du trở nên phổ biến hơn, vì nó sẽ không “trực tuyến đủ lâu để được gắn cờ, bị loại bỏ hoặc xóa”, Wardle nói.

Filippo Menczer, giáo sư tin học và khoa học máy tính tại Đại học Indiana, người đã nghiên cứu cách các tài khoản Twitter tự động lan truyền thông tin sai lệch, nói rằng vì thiếu dữ liệu có sẵn, thật khó để biết liệu tin tức giả mạo có được lan truyền qua nội dung phù du hay không.

“Ngay cả bản thân các nền tảng cũng không muốn nhìn vào bên trong dữ liệu đó bởi vì họ đang hứa với khách hàng rằng đó là riêng tư”, Menczer nói. “Vào thời điểm ai đó nhận ra rằng có một số thông tin sai lệch khủng khiếp gây ra nạn diệt chủng, có lẽ đã quá muộn.”

Snapchat, khởi đầu cho toàn bộ cơn sốt nội dung phù du, dường như giữ cho mình hầu hết không có tin tức giả mạo và bầu cử. Công ty tách tin tức trong một phần công khai gọi là Khám phá. Các biên tập viên của Snapchat bác sĩ thú y và sắp xếp những gì hiển thị trong phần đó, gây khó khăn cho thông tin sai lệch để lan truyền trên nền tảng.

Mặt khác Instagram  đang được coi là “chiến trường chính” để chống lại tuyên truyền troll của Nga  . Cơ quan nghiên cứu Internet của Nga đã sử dụng Instagram để gây bất hòa giữa người Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016 và thu hút được nhiều sự tham gia ở đó hơn so với trên Facebook, các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng New Knowledge tìm thấy.

Khi Facebook thúc đẩy nhiều người đăng nội dung phù du trong Câu chuyện, cuộc chiến khó khăn chống lại tin tức giả có thể còn khó khăn hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *